Có cần phải xin giấy phép khi quảng cáo trên xe ô tô cá nhân không?

Kể từ 2013, khi thực hiện dán quảng cáo trên ô tô cá nhân và xe chạy dịch vụ Grabcar, doanh nghiệp không cần phải xin giấy phép quảng cáo trên xe ô tô nữa.

xin giấy phép quảng cáo trên xe ô tô

Kết nối với chúng tôi
Có cần phải xin giấy phép khi quảng cáo trên xe ô tô cá nhân không?
Có cần phải xin giấy phép khi quảng cáo trên xe ô tô cá nhân không?

Khi thực hiện dán quảng cáo trên xe hơi, ô tô cá nhân 4 chỗ, 7 chỗ chạy dịch vụ có cần phải xin cấp phép hay không và thủ tục như thế nào?

Kể từ 2013, không cần phải xin giấy phép khi thực hiện dán quảng cáo trên xe hơi, ô tô cá nhân chạy dịch vụ. Đây quả là tin vui lớn cho các doanh nghiệp cũng như các agency quảng cáo vì giờ đây việc triển khai chiến dịch quảng cáo trên ô tô đã dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

>> Xem thêm quảng cáo trên ô tô là gì để hiểu hơn về phương thức truyền thông độc đáo này!

1. Sự rườm rà của thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên xe ô tô

Những năm trước đây, quảng cáo trên phương tiện giao thông phải xin giấy phép từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Theo Điều 29. Luật quảng cáo, một hồ sơ xin giấy phép quảng cáo trên ô tô thường phải đi kèm nhiều giấy tờ, không chỉ các giấy tờ của nhãn hàng muốn quảng cáo mà bản thân chủ xe cũng phải cung cấp giấy chứng nhận sở hữu xe thì mới có thể cho thuê, bên cạnh đó còn phải đi kèm theo các văn bản về maquette quảng cáo, ghi rõ thời gian, địa điểm, số lượng…

Việc đăng ký quảng cáo trên xe ô tô phải rườm rà như vậy là bởi vì hình thức truyền thông này thuộc về kênh out-of-home quảng cáo ngoài trời và mang theo hình ảnh quảng cáo đi trên đường phố, nên ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, cũng như an toàn giao thông. Việc kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp Nhà nước quản lý hoạt động quảng cáo dễ dàng hơn, cũng như có thể tránh những rủi ro nhất định.

Quảng cáo trên ô tô có thể ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và an toàn giao thông

Tuy nhiên điều này lại mang đến những hạn chế lớn trong việc mở rộng phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, vì cần nhiều thời gian để xử lý các vấn đề về pháp lý, chưa kể đến việc bị từ chối và phải gửi đi gửi lại hồ sơ nhiều lần. Chúng ta hiểu rằng thương trường như chiến trường, việc quảng bá hình ảnh thương hiệu nằm trong chiến lược phát triển của cả một doanh nghiệp và đã được cân nhắc kỹ càng thời gian triển khai, nếu chỉ vì các thủ tục pháp lý mà bị hoãn lại hay bỏ lỡ thời điểm vàng thì sẽ rất thiệt thòi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó các tài xế khi cho thuê xe ô tô để dán quảng cáo sẽ rất quan ngại các vấn đề liên quan đến pháp luật, bởi chẳng ai muốn phương tiện giao thông của mình bị cảnh sát giao thông “tuýt còi” vì vi phạm Luật quảng cáo.

Chính vì vậy mà việc quảng cáo trên ô tô không cần xin giấy phép nữa là một tin mừng đối với doanh nghiệp và chủ xe.

Kể từ năm 2013, quảng cáo trên xe ô tô không cần phải xin giấy phép nữa

>> Xem thêm thủ tục đăng ký quảng cáo trên xe ô tô đầy đủ và chính xác nhất

2. Để quảng cáo trên xe ô tô đúng luật cần lưu ý những gì?

Điều 32. Luật quảng cáo trên phương tiện giao thông đã có những quy định cực kỳ đầy đủ và cụ thể về những lưu ý cần phải thực hiện khi quảng cáo trên ô tô

Thứ nhất, về những vị trí không được phép dán quảng cáo trên ô tô bao gồm mặt trước, mặt trên, mặt sau của xe. Tức là hiện nay bạn chỉ được phép dán quảng cáo trên 4 cánh cửa xe ô tô, điều này để đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là vị trí trước và sau xe ô tô dễ làm người đi đường phân tâm khi điều khiển xe và có thể gây ra va chạm không đáng có.

Thứ hai, không được phép dán quá 50% diện tích bề mặt được quảng cáo. Điều này để đảm bảo rằng các thương hiệu của hãng xe không bị che khuất bởi decal quảng cáo trên ô tô.

Thứ ba, hình ảnh quảng cáo phải tuân thủ theo thuần phong mỹ tục Việt Nam, nghiêm cấm các quảng cáo đồi trụy, hoặc quảng cáo sai sự thật về sản phẩm gây ra hậu quả cho người tiêu dùng.

Quảng cáo trên ô tô sáng tạo, phá cách, nhưng không được vi phạm thuần phong mỹ tục

>> Xem ngay hiệu quả cáo quảng cáo trên xe ô tô mang lại cho chiến dịch truyền thông

Kết

Thông qua bài viết trên, Unique hi vọng bạn đã có được câu trả lời đầy đủ cho thắc mắc có cần phải xin giấy phép khi quảng cáo trên xe ô tô cá nhân không? Quả thật với việc không cần phải thực hiện đăng ký quảng cáo trên ô tô nữa là một tin vui mừng, khi giờ đây các chiến dịch quảng cáo đã được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn và không còn bị ràng buộc bởi các thủ tục hành chính rườm rà phức tạp.

Doanh nghiệp mừng, mà chủ xe cũng mừng khi họ có thể tự do cho thuê xe để dán quảng cáo kiếm thêm thu nhập cho mình.

CarMedia là một thương hiệu của Unique cung cấp dịch vụ quảng cáo trên xe ô tô bao gồm xe cá nhân và xe dịch vụ Grabcar. Chúng tôi đã đồng hành cùng nhiều nhãn hàng trong các chiến dịch quảng cáo lớn trên toàn quốc như MBBank, Micoem, Panasonic, Samsung, Tân Á Đại Thành…

Liên hệ với CarMedia để được chúng tôi tư vấn và gửi báo giá quảng cáo trên ô tô nhiều ưu đãi!

Tin nổi bật
Tin mới
Đối tác khách hàng